ข้อควรปฏิบัติ เพื่อ เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19

ข้อควรปฏิบัติ เพื่อ เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 ต้องทำยังไง มีวิธีการเตรียมตัวอย่างไร ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน และการดูแลสุขภาพก่อนเข้ารับวัคซีน ที่นี่มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ เพราะเชื่อว่า มีหลายคนต่างก็บอกให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงวิธีต่าง ๆ อีกมากมาย ฉะนั้น เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อม และไขข้อสงสัยต่าง ๆ เรามาดูกันเลยว่า ข้อควรปฏิบัติ เพื่อเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 มีอะไรบ้าง

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 ห้ามกินอะไรบ้าง

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 ห้ามกินอะไรบ้าง

1. เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 ห้ามดื่มแอลกอฮอล์

     เพราะทำให้ร่างกายขาดน้ำหรือมีอาการเมาค้าง และอาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น ซึ่งจะไม่ทราบได้ว่าผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ หรือผลจากวัคซีน

2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

     ได้แก่ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ควรงดอย่างน้อย 1 วัน ก่อนฉีดวัคซีน เพราะอาจทำให้หลอดเลือดหดตัวมากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีน

     อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ดื่มกาแฟอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ แนะนำว่า คนกลุ่มนี้ยังสามารถดื่มได้ตามปกติ แต่คนที่ดื่มกาแฟนาน ๆ ครั้ง หรือคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ไม่ควรดื่มกาแฟในวันฉีดวัคซีน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว และบีบเส้นเลือด ทำให้ความดันโลหิตขึ้นสูง ในขณะที่คนดื่มกาแฟเป็นประจำ ร่างกายปรับตัวกับภาวะนี้ได้อยู่แล้ว แต่หากหยุดดื่มกาแฟจะรู้สึกหงุดหงิด และปวดหัว

3. ยาลดไข้ ยาแก้ปวด

     หากมีไข้ ไม่สบาย ห้ามกินยาแก้ปวด ยาลดไข้ ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะยาอาจไปกดภาวะการอักเสบ จนบดบังการตอบสนองของวัคซีน นอกจากนี้หากมีอาการไม่สบายหลังฉีดวัคซีน อาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่า เป็นอาการแพ้วัคซีน หรือเป็นอาการป่วยที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว

ข้อควรปฏิบัติ เพื่อเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19

4. ยาแอสไพริน

     ไม่ควรกินยาแอสไพริน เพื่อหวังผลป้องกันอาการลิ่มเลือดอุดตัน จากการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะอาการนี้ไม่ได้เกิดจากวัคซีนเพียงอย่างเดียว แต่จะพบได้ในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ ดังนั้น การกินแอสไพรินในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ อยู่แล้วอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนที่รุนแรงกว่าเดิมก็เป็นได้

     อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ และต้องกินยาแอสไพริน เพื่อต้านการแข็งตัวของเลือด สามารถกินยาได้ตามปกติ และเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ โดยใช้เข็ม 23G หรือเล็กกว่า และไม่คลึงกล้ามเนื้อหลังฉีดวัคซีน

5. ยาที่มีผลทำให้หลอดเลือดแดงหดตัว

     เช่น ยาแก้ปวดไมเกรน ยาแก้คัดจมูก ยาลดน้ำมูก (Pseudoephedrine) ยาต้านซึมเศร้ากลุ่ม SSRI หรือ SNRI หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงยากลุ่มนี้ในช่วง 1-2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน หรือหากจำเป็นต้องกินควรปรึกษาแพทย์ก่อน

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างไรดี

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 อย่างไรดี

ก่อนที่จะถึงวันนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 อยากให้ทุกคนเตรียมให้พร้อม ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ดังต่อไปนี้
1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในช่วง 2-3 คืน ก่อนฉีดวัคซีน เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่ควรอดนอนเพราะจะกระตุ้นให้หลอดเลือดในร่างกายหดตัวได้
2. ไม่ควรอดอาหาร พยายามเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
3. รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ให้ป่วยไข้ เพราะถ้าป่วย วัคซีนอาจจะกระตุ้นภูมิได้ไม่ดี หรืออาจส่งผลให้โรคที่เป็นอยู่มีอาการแย่ลง
4. ดื่มน้ำอย่างน้อย 500-1,000 ซี.ซี. (ประมาณ 3-5 แก้ว) ในช่วง 12 ชั่วโมง ก่อนฉีดวัคซีน เพื่อช่วยให้หลอดเลือดขยาย การขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้น
5. งดออกกำลังกายหนักกว่าปกติในช่วง 2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน
6. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรัง ควรกินยารักษาโรคตามปกติ โดยปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดวัคซีน ไม่ควรหยุดยาเอง ยกเว้นแพทย์แนะนำให้หยุดยาเพื่อให้ได้ผลดีจากการฉีดวัคซีน
7. ควรเว้นระยะห่างจากวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1 เดือน ส่วนการฉีดวัคซีนชนิดอื่น ๆ แนะนำให้เว้นระยะอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีนขึ้นโควิดและวัคซีนที่ต้องการใช้ร่วม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกันและการรบกวนการสร้างภูมิคุ้มกัน)

     เมื่อทุกคนได้รู้ ข้อควรปฏิบัติ เพื่อเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19 จาก SNOOK D แล้ว ก็เตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อม ที่สำคัญ ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามนอนดึก ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก่อนไปรับวัคซีน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายด้วยนะคะ

ส่วนอาหารมื้อเช้า ใครไม่รู้จะกินอะไรดี เราขอแนะนำ 5 สูตรไข่เจียวหนานุ่ม ฟูอร่อย ได้ประโยชน์เต็มคำ ค่ะ มีทั้งเมนูไข่เจียวดอกขจร ไข่เจียวปู ไข่เจียววุ้นเส้น และเมนูอื่น ๆ อีกเพียบ ที่สำคัญทำง่าย เสร็จภายใน 5 นาที ใครชอบเมนูไหน ก็จัดเลยค่ะ