คนแพ้กุ้ง

4 ข้อสงสัยสำหรับ คนแพ้กุ้ง จะกลับมากินได้ไหม ที่นี่มีคำตอบ

     การแพ้กุ้ง หรือ แพ้อาหารทะเล ซึ่งในวัยเด็ก หรือ ไม่นานมานี้ ยังสามารถทานอาหารเหล่านี้ได้ แต่วันนี้กลับมีอาการแพ้ซะอย่างนั้น หลาย ๆ คนอาจจะต้องน้ำตาตกกันบ้างหละ เพราะว่า อาหารทะเลอย่างกุ้ง ถือว่า เป็น วัตถุดิบทางทะเลที่มีความอร่อย สามารถนำไปกระกอบเมนูได้หลาย ๆ อย่าง อีกทั้ง ก็ยังมาแพ้อาหารทะเลอีกหลาย ๆ ชนิดอีกด้วย ดังนั้น ความสงสัยจะต้องเกิดขึ้นว่า หากแพ้กุ้งจะสามารถกลับมากินได้ไหม ซึ่งวันนี้ snookd ก็ได้นำ 4 ข้อสงสัยสำหรับ คนแพ้กุ้ง จะกลับมากินได้ไหม ที่นี่มีคำตอบ มาตอบกันให้หายข้องใจค่ะ

     คงเป็นเรื่องที่ยาก หากต้องงดอาหารโปรดไปตลอดชีวิต เพระว่า ก่อนหน้านี้ยังสามารถทานได้ และไม่มีปัญหาอะไร แต่พออายุเริ่มเพิ่มมากขึ้น กลับไม่สามารถทานอาหารเหล่านี้ได้ หากต้องบอกลาอาหารทะเล ก็จะต้องบอกลาอาหารซีฟูด หรือ ปิ้งย่างซีฟู้ดไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว เพื่อความชัดเจนทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับคนที่แพ้กุ้ง บทความนี้จึงเป็นบทความที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า 4 ข้อสงสัย สำหรับคนแพ้กุ้ง จะกลับมากินได้ไหม  จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมคำตอบกันเลย

4 ข้อสงสัยสำหรับ คนแพ้กุ้ง จะกลับมากินได้ไหม  ที่นี่มีคำตอบ

คนแพ้กุ้ง

1. กินยาแก้แพ้ก่อนกินกุ้งได้ไหม

            เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยจะต้องมีความคิดนี้อย่างแน่นอน สำหรับการกินยาแก้แพ้ดักไว้ก่อนก่อนไปกินกุ้งอย่างบ้าคลั่ง โดยหวังว่า ฤทธิ์ของยาแก้แพ้จะช่วยยับยั้งอาการแพ้หลังจากที่กินกุ้งลงไปได้

            คำตอบว่าสามารถกินยาได้ไหม ก็คือ จะต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงว่า ร่างกายนั้นแพ้มากแค่ไหน หากเป็นการแพ้แบบเฉียบพลันก็ไม่สามารถกินยาก่อนกินกุ้งได้ เพราะว่า การแพ้แบบเฉียบพลันถือว่ามีมีความอันตรายถึงชีวิต เพราะจะมีอาการ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก อาเจียน บางคนอาจะมีอาการหน้ามือ จนหมดสติ อีกทั้ง หากยังฝืนกินเข้าไปจะทำให้เสี่ยงได้รับอันตรายมากกว่าเดิม จำเอาไว้เลยว่า อาการแพ้กุ้งที่ส่งผลแบบเฉียบพลันนั้น เกิดจากปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ไม่สามารถกินกุ้งได้อย่างปลอดภัยอีกต่อไปนั่นเองค่ะ

2. ตกลงแพ้กุ้งหรือไม่แพ้

            อาการที่บ่งบอกว่า กำลังแพ้กุ้ง หรือ อาหารทะเลอย่างอื่น อาจจะไม่ใช่สาเหตุที่มาจากอาหารเหล่านี้เสมอไป อย่างที่หลาย ๆคนเข้าใจ โดยอาการที่มีความคล้ายกับการแพ้กุ้งที่พบในคนไทย คือ โรคลมพิษเรื้อรัง ที่ผิวหนังนั้นจะมีการแพ้ไว อาจจะเกิดจากการกินกุ้ง หรือ กุ้งจะไม่มีความสัมพันธ์อะไรเลยก็ได้  อาจจะเกิดจากการแพ้ฟอร์มมารีน หรือ มีการระคายเคืองจากสัตว์ทะเลที่ทำให้ร่างกายเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ  หากมีอาการเหล่านี้ ก็สามารถทานยาแก้แพ้ก่อนกินกุ้งได้ จุดประสงค์ที่ให้กินยาก็เพราะว่า ต้องการให้อาหารผื่นคัน หรือ ลมพิษนั้นบรรเทาลง ที่สำคัญจะต้องไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย อย่างเช่น อาการหน้ามืด อาเจียนนะคะ ซึ่งอาจจะเป็นการแพ้กุ้งอย่างรุนแรงนั่นเองค่ะ

สอง คนแพ้กุ้ง

3. แพ้กุ้งหายได้ไหม

            เป็นคำถามที่บอกได้เลยว่าเต็มไปด้วยความหวัง อย่างที่บอกไปว่า การแพ้กุ้ง หรือ อาหารทะเล หากคนที่แพ้จริง ๆ มักจะแสดงอาการแบบเฉียบพลัน คือ

  • มีลมพิษ ผื่นแดง ผื่นคัน
  • หอบ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก
  • อวัยวะต่าง ๆ มีอาการบวม
  • ปวดท้อง ท้องเสีย
  • ช็อก หมดสติ
  • คลื่นไส้ อาเจียน

            อาหารเหล่านี้ จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทานกุ้งไปประมาณ 2- 3 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ไม่เกินนี้ ดังนั้น คนที่มีอาการแพ้กุ้งจะไม่สามารถหายแพ้ได้ และไม่สามารถทานกุ้งได้

4. กินกุ้งสายพันธุ์อื่นได้หรือไม่

            การแพ้กุ้ง จะมีทั้งกลุ่มที่แพ้ทุกสายพันธุ์ หรือ บางสายพันธุ์ แต่จะต้องได้รับการยืนยันจากแพทย์เท่านั้น เพราะว่าไม่สามารถยืนยันการแพ้ได้ 100 % ได้จากตัวเราเอง หากว่ามีการยืนยันจากแพทย์ว่าเป็นกลุ่มที่แพ้บางสายพันธุ์ ก็สามารถกินกุ้งที่ไม่ทำให้รู้สึกระคายเคืองได้อย่างปลอดภัยค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 4 ข้อสงสัย สำหรับคนแพ้กุ้ง จะกลับมากินได้ไหม ที่นี่มีคำตอบ รวม ๆ แล้วก็คือ หากคุณเป็นคนที่มีอาการแพ้อย่างเฉียบพลัน ก็ไม่สามารถกลับมากินกุ้งได้อย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ  หรือหากใครที่ยังไม่มีอาการแบบเฉียบพลัน แต่ก็ยังมีการละคายเคืองหลังจากที่กินกุ้ง แต่เพื่อความชัดเจนก็ลองไปพบแพทย์ดูนะคะ

ขอแนะนำเมนูอาหาร เพื่อสุขภาพ ที่ช่วยลดน้ำหนัก ในบทความ รวมสูตรอาหารคลีน แคลอรีต่ำ ดีต่อสุขภาพ ยิ่งกินยิ่งผอม ซึ่งรับรองเลยว่า แต่ละเมนูต้องถูกอกถูกใจ ใครหลายคนแน่นอน 

และเรายังนำ อาหารเวียดนาม พร้อมวิธีทำ รสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ มาฝากทุกคนอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่า แต่ละเมนูน่าทานสุด ๆ ไปเลยค่ะ