น้ำผัก

น้ำผัก 31 ชนิด พร้อมประโยชน์จากการดื่มน้ำผัก

     การรับประทานผักอย่างหลากหลายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรค และลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ลงได้ แต่ในชีวิตประจำวันของเรา บางครั้งเราก็ไม่สามารถรับประทานผักได้ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง บางครั้งเราจึงเลือกที่จะดื่มน้ำผักแทนการผักสด ๆ ในบทความนี้ เราจึงมี น้ำผัก 31 ชนิด พร้อมประโยชน์จากการดื่มน้ำผัก มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่า น้ำผักแต่ละชนิดจะมีประโยชน์อะไรกันบ้าง

น้ำผัก และประโยชน์จากการดื่มน้ำผัก

     น้ำผัก ที่เราดื่มกันนั้น เกิดจากการปั่นผสมกันของผัก บางครั้งน้ำผักที่เราดื่มก็มักจะถูกปั่นผสมกับผลไม้บางชนิดอีกด้วยค่ะ ซึ่งน้ำผักจะเป็นน้ำดื่มที่ได้จากส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ และช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ดังนี้

 • น้ำกระเจี๊ยบแดง – มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยในการบำรุงสายตา มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และ กระเจี๊ยบมีสรรพคุณในการช่วยลดความดันโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อาการกระหายน้ำได้
 • น้ำกะเพราแดง – ช่วยในการขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง ช่วยบำรุงธาตุในร่างกายได้
 • น้ำขิง – มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ขับเสมหะ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือดและน้ำย่อยต่าง ๆ ช่วยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยไล่พิษไข้ บรรเทาอาการหวัด บรรเทาอาการไอ และละลายเสมหะได้
 • น้ำข่า – ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อเรอเปรี้ยว ระบายลมออกจากลำไส้ได้
 • น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง (Celery) – ช่วยทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิตได้
 • น้ำคะน้า – มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงสายตา มีสารเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารยับยั้งการก่อมะเร็ง มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยชะลอวัย ทำให้เนื้อเยื่อในร่างกายทำงานได้ดี และมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูก อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการร้อนกระหายน้ำ และช่วยลดระดับอุณหภูมิในร่างกายได้
 • น้ำแครอท – อุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม รวมไปถึงแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนวิตามินเอภายในร่างกาย และช่วยดูดซึมไปใช้ได้ทันที และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้
 • น้ำผักชี สะระแหน่ และโหระพา – ช่วยกระตุ้นความอยากอาการ ช่วยในการหลั่งน้ำย่อย มีสารเบต้าแคโรทีน และวิตามินซีที่ช่วยรักษาอาการหวัดได้
 • น้ำผักกาดหอม น้ำผักกาดขาว และน้ำผักกาดหวาน – มีวิตามินซี ฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน และกรดโฟลิค จะช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดได้

 • น้ำผักโขม – ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม เนื่องจากอายุมากขึ้น เพราะมีสารที่ช่วยสร้างระบบป้องกันสารสีในดวงตา และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อมได้
 • น้ำตะไคร้หอม – มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาการจุกเสียด ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมได้
 • น้ำต้นกล้าข้าวสารีอ่อน (Wheatgrass) – มีคลอโรฟิลล์มากถึง 70% อุดมไปด้วยออกซิเจน ช่วยส่งเสริมการทำงานของร่างกายและสมอง ช่วยฟื้นฟูระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยล้างพิษและสารเคมีออกจากร่างกาย ช่วยทำความสะอาดตับ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียทำให้แผลหายเร็ว และยังช่วยรักษาสิว ทำให้ผมดกดำ ลดกลิ่นปาก กลิ่นตัว และมีเอนไซม์ที่ดีต่อสุขภาพอีกหลายชนิด
 • น้ำชะพลู – มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ช่วยบำรุงธาตุ แก้ธาตุพิการ ทำให้เจริญอาหาร บำรุงและรักษาสายตา บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และช่วยรักษาโรคเบาหวานได้
 • น้ำดอกคำฝอย – ดอกคำฝอยมีสรรพคุณเป็นยาลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง บำรุงโลหิต บำรุงประสาท ช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ
 • น้ำดอกอัญชัน – มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอันตรายจากแสงจ้า และช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสีเข้มได้
 • น้ำใบบัวบก – มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมที่สูง และยังมีวิตามินบี1 ที่สูงกว่าผักทั่วไปหลายชนิด ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการช้ำใน ฟกช้ำได้ดี ช่วยลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยความดันโลหิตสูงจะลดลง มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยลดการอักเสบ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และทำให้เลือดแข็งตัวเร็วได้
 • น้ำบรอกโคลี่ – มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งปอด มะเร็งทรวงอก และมะเร็งลำไส้ และมีประโยชน์ในการช่วยควบคุมระดับอินซูลินและน้ำตาลในเลือดได้
 • น้ำตำลึง – มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็งได้
 • น้ำใบเตย – มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ และทำให้ชุ่มชื่นได้
 • น้ำบีทรูท – ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง มีวิตามินซี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ที่ช่วยรักษาผู้ป่วยที่สมาธิสั้นหรือมีอาการสูญเสียความทรงจำ ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไปเลี้ยงสมอง ช่วยลดความเสียหายภายในร่างกายของผู้หญิงที่มีปัญหาการปวด ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้หลอดเลือดสะอาด ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยทำให้ตับและไตทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นและเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำไส้ใหญ่ และช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี

 • น้ำฟักทอง – มีเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ช่วยบำรุงนัยน์ตา บำรุงตับและไต ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไปทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • น้ำมะเขือเทศ – มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านมะเร็ง มีวิตามินซีสูงที่่่ช่วยเสริมภูมิต้านทางให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น ช่วยในการย่อยอาหาร ฟอกเลือด ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ทำให้สดชื่น เป็นยาดับร้อนถอนพิษ แก้แผลร้อนในช่องปาก ทำให้เลือดเย็น มีวิตามินบี1 ที่เป็นอาหารที่สำคัญในต่อพัฒนาการทางสมอง และสารไลโคปีนที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี และยังมีฤทธิ์ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้
 • น้ำมะระ – รสขมช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามากกว่าปกติ ช่วยทำให้เจริญอาหาร และยังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวพรรณ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับพยาธิ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ตับ ม้ามอักเสบ และแก้อาการอักเสบจากพิษต่าง ๆ ได้
 • น้ำมะระขี้นก – มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดอัตราการเกิดต้อกระจก เป็นยาเจริญอาหาร แก้ไข้ ลดไข้ ช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาระบาย ช่วยรักษาเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้ปากเปื่อย ปากเป็นขุย และแก้อาการปวดประจำเดือน ลดอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวจากการเป็นประจำเดือนได้
 • น้ำลูกเดือย – มีฟอสฟอรัสสูงมาก ช่วยบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยทำให้เจริญอาหาร มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยแก้อาการร้อนใน เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงม้าม ไต และกระเพาะอาหาร และยังช่วยบำรุงเลือดลมสำหรับสตรีหลังคลอด แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้
 • น้ำฟ้าทะลายโจร – เป็นยาแก้ร้อนใน เจ็บคอ ตัวร้อน ปวดศีรษะ แก้ไข้หวัด ช่วยทำให้เจริญอาหาร รักษาโรคภูมิแพ้ แต่ไม่ควรใช้กับผู้ป่วยที่มีความดันต่ำและมีอาการท้องอืด ท้องแน่น หรืออาหารไม่ย่อยนะคะ
 • น้ำมะตูม – เป็นยาระบาย ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดเฟ้อ ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายดี ช่วยบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และช่วยแก้อาการร้อนในได้
 • น้ำว่านหางจระเข้ – ช่วยบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีบ และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ
 • น้ำเห็ดหลินจือ – ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ทำให้พลังชีวิตมาก ทำให้มีกำลัง ช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ส่งเสริมความจำ ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ดีขึ้น ช่วยชะลอความแก่ ส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และยังมีสรรพคุณต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ขับปัสสาวะ แก้ความดันโลหิตสูง ช่วยปรับความโลหิตทั้งสูงและต่ำ แก้ภาวะการบุตรยาก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รักษาโรคประสาท ภูมิแพ้ ลมบ้าหมู ตับแข็ง ตับอักเสบ ปวดประจำเดือน เป็นริดสีดวงทวาร อัมพฤกษ์ อัมพาต ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นโรคเก๊าท์ โรคเอสแอลอี เส้นเลือดอุดตันในสมอง เส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้อีกด้วย
 • น้ำหญ้าหนวดแมว – ช่วยลดอาการปวดเมื่อย แก้ขัดเบา ขับปัสสาวะ และช่วยรักษาโรคไตได้
 • น้ำใบย่านาง – ช่วยชะลอความแก่ชรา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดความอ้วน ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งได้

    และนี่ก็เป็นน้ำผัก และประโยชน์ของน้ำผักที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำผักควรเป็นเพียงอาหารเสริม ไม่ควรดื่มเพื่อเป็นอาหารหลักนะคะ และเพื่อน ๆ ควรเลือกดื่มน้ำผักอย่างหลากหลาย หรือดื่มให้ครบทั้ง 5 สีจะดีกว่าค่ะ เพราะผักแต่ละสี แต่ละชนิดจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในปัจจุบัน น้ำผักจะมีการปั่นผสมรวมกันของผักหลาย ๆ ชนิด เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติของน้ำผักให้ดีขึ้นค่ะ

นอกจากประโยชน์ของน้ำผักแล้ว เรายังมีบทความดี ๆ อย่าง 4 ประโยชน์จาก สาลี่ ผลไม้ชั้นดี ที่ไม่ได้มีดีแค่ความกรอบ ที่เราจะมาบอกเล่าคุณประโยชน์ของสาลี่ ให้กับทุก ๆ คนได้ทราบกันค่ะ

และสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา ชุดว่ายน้ำ เราก็ขอแนะนำ 8 แบรนด์ชุดว่ายน้ำผู้หญิง คุณภาพดี ดีไซน์สวย ซึ่งเราได้รวบรวมแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่เนื้อผ้าดีสุด ๆ ใส่เล่นน้ำยังไงก็ไม่โป๊ะ และมีหลายสไตล์ให้เลือก แถมราคาจับต้องได้ สบายกระเป๋าสุด ๆ ไปเลยค่ะ