วิธีลดหนี้บัตรเครดิต

วิธีลดหนี้บัตรเครดิต ลดค่างวด ลดดอกเบี้ย ได้ผลจริง

     3 วิธีลดหนี้บัตรเครดิต ลดค่างวด ลดดอกเบี้ย ได้ผลจริง ช่วงระบาดของโรคโควิด 19 แล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทำให้หลายคนตกงาน และถูกพักงานไปตาม ๆ กัน ยิ่งใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตด้วยแล้ว แน่นอนว่า ยิ่งไม่จ่ายดอกเบี้ยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เราก็มี 3 วิธีลดหนี้บัตรเครดิต มาฝากทุกคนแล้วค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกัน

หนึ่ง วิธีลดหนี้บัตรเครดิต

ปัญหาของการใช้บัตรเครดิตไม่มีวินัย

     สำหรับการใช้บัตรเครดิตอย่างฟุ่มเฟือย และไม่มีวินัย จะก่อให้เกิดปัญหาการจ่ายชำระหนี้ไม่ทันเวลาที่กำหนด จึงทำให้เกิดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามมา เช่น การติดตามทวงถามหนี้ ค่าปรับจากการผิดเงื่อนไข ดอกเบี้ยที่คิดจากยอดค้างชำระ เป็นต้น เพราะฉะนั้นเริ่มแรกของการใช้บัตรเครดิต ไม่มีใครอยากเป็นหนี้ แต่พอเริ่มใช้ไปสักพัก จะรู้สึกว่าตัวเองมีกำลังซื้อของจากเงินในอนาคตมากขึ้น เดิมที่เคยจ่ายชำระเต็มวง เริ่มเปลี่ยนไปเป็นการชำระแค่บางส่วนเท่านั้น

      แน่นอนว่าถ้าไม่มีวินัยในการใช้เงินแล้ว อาจจะเริ่มมีการค้างชำระบัตรเครดิตจาก 1 เดือน เป็น 2 – 3 เดือน และก็ไม่มีจ่ายชำระหนี้ได้ในที่สุด ที่สำคัญมันมีผลต่อการขอกู้เงิน หรือการขอสินเชื่อครั้งต่อไป เช่น ในอนาคตถ้าเราต้องการซื้อบ้าน ซื้อรถยนต์ จะทำให้เสียโอกาสในการกู้เงิน เพราะว่าการให้สินเชื่อของสถาบันทางการเงินต่าง  ๆ จะดูประวัติการผ่อนชำระผ่านระบบข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (Credit Bureau) นั่นหมายความว่า ถ้าเรามีประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ไม่ดี จะไม่สามารถขอกู้ได้อีกในครั้งต่อไป ฉะนั้น ทุกคนจะต้องรู้จักวิธีบริหารจัดการหนี้ ไว้เดือดร้อนเรื่องเงินจริง ๆ จะได้พึ่งเครดิตของตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องไปขอยืมเงินใครมา

สอง

วิธีบริหารจัดการหนี้บัตรเครดิต หรือ ลดหนี้บัตรเครดิต มีดังต่อไปนี้

     การจัดการหนี้ที่ง่ายที่สุดก็คือ การลดหนี้บัตรเครดิต เพราะการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมีความสะดวกสบาย แต่ถ้าขาดการวางแผนก็จะก่อให้เกิดหนี้สินได้ สำหรับหนี้บัตรเครดิตเป็นหนี้ที่ควรชำระในอันดับแรก เพราะมีดอกเบี้ยสูง และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตจะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่มีการจ่ายเงินแทนลูกค้าออกไป ซึ่งวิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง มีดังนี้

  • ไม่มีเงินจ่าย อย่าได้รูดบัตร ใช้จ่ายให้น้อยกว่า หรือเท่ากับเงินสดที่มีเท่านั้น
  • ชำระเต็มจำนวน ตรงเวลา จะช่วยลดดอกเบี้ย รวมถึงค่าปรับต่าง ๆ ได้
  • ถือบัตรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ มีส่วนลดค่าใช้จ่ายบางส่วนลงได้ เช่น เติมน้ำมันผ่านบัตรเครดิตให้ส่วนลดสูงถึง 5% เติมเงินค่าเดินทางรถไฟฟ้าผ่านบัตรเครดิตมีส่วนลดพิเศษ เป็นต้น
  • อ่าน Statement อย่างละเอียด เพื่อทบทวนรายจ่ายในแต่ละเดือน
  • ใช้ Statement บันทึกการใช้จ่าย ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็น
  • ใช้สิทธิประโยชน์จากแต้มอย่างเหมาะสม ไม่เป็นเหยื่อโปรโมชั่น ของบัตรเครดิต

     ส่วนใครที่พึ่งมีหนี้บัตรเครดิต และต้องการหาทางออกในการลดหนี้บัตรเครดิต สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือ รู้จักกับหนี้ของบัตรเครดิตก่อน อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้ไหมว่า ต้องมีหนี้บัตรเครดิตเท่าไหร่ ถึงจะไม่เกินตัว สำหรับจำนวนหนี้ที่ต้องผ่อนชำระนั้น ไม่ควรเกิน 10% ของรายได้สุทธิต่อเดือน หรือไม่ควรกู้เกิน 20% ของรายได้สุทธิตลอดทั้งปีนั่นเอง เพราะจะมีผลต่อการผ่อนชำระหนี้ได้ สำหรับวิธี ลดหนี้บัตรเครดิต มีดังนี้

สาม วิธีลดหนี้บัตรเครดิต

วิธีลดหนี้บัตรเครดิต ที่ 1 : ต้องใจแข็ง ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

     ใช้รูดซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น เช่น อาหาร ยา ค่าเดินทาง หรือเสื้อผ้าตามความจำเป็น เป็นต้น สำหรับข้อคิดดี ๆ อีกอย่างก็คือ แม้ว่าจะมีราคาถูกแค่ไหน ถ้าไม่ใช้ ก็ไม่ซื้อค่ะ

วิธีลดหนี้บัตรเครดิต ที่ 2 : จ่ายชำระหนี้ที่คิดอัตราดอกเบี้ยสูง ๆ ก่อน

     คุณจะต้องเลือกปิดบัตรที่มียอดหนี้คงเหลือน้อย ๆ ก่อน แล้วทยอยปิดบัตรเครดิตที่มียอดคงเหลือใบต่อ ๆ ไป เพื่อเป็นกำลังใจในการลดหนี้บัตรเครดิต และอย่าลืมบันทึกรายรับ รายจ่าย ควบคู่กันไปด้วย เพื่อดูความสามารถในการชำระหนี้เพิ่ม และถ้ามีอยากวินัยในการใช้จ่ายเงินมากขึ้นให้เปลี่ยนมาใช้บัตรเดบิตแทน เพื่อที่จะได้ใช้ตามเงินที่มีอยู่ในกระเป๋า แถมยังไม่ต้องกังวลว่า จะมีเงินมาชำระหนี้หรือไม่

วิธีลดหนี้บัตรเครดิต ที่ 3 : ขายสินทรัพย์เพื่อมาชำระหนี้

     เมื่อหมดหนทางแล้ว ให้คุณลองพิจารณาสินทรัพย์ที่มีอยู่ สิ่งไหนไม่มีความจำเป็น ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ถ้าสามารถขายได้แล้วนำมาชำระหนี้จะทำให้ดอกเบี้ย  และเงินต้นลดลง ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกหนึ่งทางค่ะ

     จริง ๆ แล้ว ถ้ารู้จักวางแผนการใช้จ่ายล่วงหน้าเป็นรายเดือน โดยมีการแยกค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าสาธารณูปโภค และใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนด จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บมาลดหนี้บัตรเครดิตอย่างแน่นอนค่ะ

snook d สนุกดี แหล่งรวมสาระน่ารู้ดี ๆ มากมาย อัพเดตทุกวันก่อนใคร ต้องที่นี่ ที่เดียวเลยค่ะ